Chưa xác định dữ liệu
19/10/2015

Đại hội thư viện - thông tin thế giới lần thứ 81 của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thư viện (IFLA 81) tại Cape Town - Cộng hòa Nam Phi

Từ ngày 15 – 21/8/2015, tại Cape Town, Cộng hòa Nam Phi đã diễn ra đại hội thường niên lần thứ 81 của Liên đoàn quốc tế các hội và cơ quan thư viện với chủ đề “Thư viện năng động: Truy cập, Phát triển và Chuyển đổi”.

Đại hội quy tụ 3.190 lãnh đạo và chuyên gia trong ngành thư viện, thông tin từ 112 quốc gia trên toàn thế giới tham dự. 224 thuyết trình khoa học, hàng chục hội nghị vệ tinh, hội thảo, diễn đàn mở, các phiên họp hoạch định đường lối phát triển ngành thư viện thế giới và khu vực, các phiên về phát triển Thư viện Quốc gia (TVQG), thư viện công cộng, thư viện số, bảo quản tài liệu, trang thiết bị và tòa nhà thư viện, dịch vụ bạn đọc, xây dựng và áp dụng chuẩn nghiệp vụ thư viện quốc tế, triển lãm trang thiết bị, công nghệ và tài liệu thư viện,... đã diễn ra trong suốt thời gian đại hội.

Đoàn Việt Nam gồm 2 đại diện của Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tham gia tích cực Đại hội IFLA 81. Một số hoạt động trọng tâm đoàn đã tham gia trong khuôn khổ đại hội bao gồm:

- Tham dự Hội nghị Giám đốc TVQG các nước trên thế giới được tổ chức tại Trung tâm sách quốc gia, thuộc TVQG Cộng hòa Nam Phi với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các giám đốc và đại diện TVQG các nước trên toàn thế giới. Hội nghị đi sâu bàn luận chủ đề đang được đông đảo TVQG quan tâm hiện nay là “Cách thức các Thư viện Quốc gia đạt được thành công với các chiến lược số hóa”. Bên cạnh tham luận của diễn giả khách mời, Giáo sư Steyn Heckroodt  - Trưởng khoa Đào tạo Trường Quản lý Westford, hội nghị đã tích cực trao đổi quan điểm, thực tiễn hoạt động, xu hướng triển khai và phương thức để dữ liệu tiếp cận tới người sử dụng. Hội nghị cũng lắng nghe các phát biểu của Chủ tịch IFLA đương nhiệm, Chủ tịch IFLA kế nhiệm và Tổng thư ký IFLA về các hoạt động của IFLA trong năm 2014-2015 và các chiến lược, sáng kiến chính của IFLA trong thời gian sắp tới. Các phát biểu đều nhấn mạnh, TVQG luôn là đối tác quan trọng của IFLA, IFLA mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia và đóng góp tích cực của diễn đàn TVQG các nước trên thế giới trong triển khai các chương trình hành động của IFLA vì sự phát triển của sự nghiệp thư viện toàn cầu.

- Tham dự phiên họp của Chủ tịch IFLA đương nhiệm bàn về vai trò chuyển đổi của giáo dục, khoa học, văn hóa, đổi mới và thư viện trong việc xây dựng xã hội vững mạnh;

- Phiên thảo luận cập nhật tình hình và lộ trình triển khai chương trình phát triển sau năm 2015 của Liên hợp quốc, trong đó chú trọng cập nhật tình hình triển khai Tuyên bố Lyon năm 2014 của IFLA và các thư viện trên toàn thế giới, ảnh hưởng của Tuyên bố Lyon đối với truy cập thông tin và phát triển, lộ trình triển khai cho năm 2016 đảm bảo mọi người dân được tiếp cận, hiểu, sử dụng và chia sẻ thông tin nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và xã hội dân chủ. Đã có 570 cơ quan thư viện trên toàn thế giới tham gia bản Tuyên bố Lyon trong đó có TVQGVN.

- Phiên triển khai chương trình hành động của Chủ tịch IFLA kế nhiệm nhằm xây dựng chương trình hành động chuyển đổi cho các thư viện và nghề thư viện hướng đến thành công trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi nhanh chóng. Trong khuôn khổ phiên thảo luận bàn tròn, Thư viện Quốc gia Việt Namđã tham gia nhóm thảo luận của khu vực Châu Á – Châu Đại dương và tích cực trao đổi, thảo luận về các kế hoạch phát triển quốc gia, các xu hướng thông tin, vấn đề bản quyền, cơ hội - thách thức trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững,…

- Một số

http://nlv.gov.vn/